Căn bệnh táo bón là một trong những căn bệnh mà ai cũng mắc phải. Tuy nhiên để chữa loại bệnh này không quá khó. Lưu truyền từ bao đời nay, chữa táo bón bằng phương pháp dân gian luôn được áp dụng cho đến ngày nay bởi công dụng hiệu quả.

Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng phân cứng, khô và gây trở ngại cho việc tiêu hóa đều xảy ra ở người lớn và trẻ em. Khi mọi người gặp tình trạng này đều cảm tháy mệt mỏi, đau đớn khi đi đại tiện. Với triệu chứng này xảy ra lâu ngày sẽ ảnh hưởng và nguy cơ dẫn đến các bệnh khác.

Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống của mọi người không đúng cách dẫn đến thiếu chất xơ, uống thiếu nước, lười vận động… và gây ra quá trình tiêu hóa không được hấp thu các nguồn dinh dưỡng từ thức ăn khiến cho phần chất thải bị khô và cứng. Từ đó, táo bón xảy ra và khiến nhiều người mệt mỏi.

Cách chữa trị

Đối với căn bệnh táo bón, bạn có thể dùng những cách dân gian sau để điều trị tại nhà nhanh nhất:

 1. Chữa táo bón bằng mật ong
  chữa táo bón bằng mật ong

Mật ong có tác dụng rất tốt cho việc chữa trị táo bón. Sử dụng mật ong khiến cho phân mềm và việc phân giải trong quá trinhg tiêu hóa trở nên dễ dáng hơn. Dùng mật ong pha với nước ấm và sử dụng mỗi ngày và kiên trì sử dụng, bệnh táo bón dần sẽ hết.

 1. Dùng hạt mã đề

Hạt mã đề cần xay nhuyễn, cho một muỗng bột xay hòa vào với nước uống 3 lần trong 1 ngày. Kết hợp với uống nhiều nước, căn bệnh táo bón sẽ nhanh hết chỉ trong vài ngày.

 1. Dùng mận khô

Cách trị bệnh này cũng khá đơn giản, ai đều cũng dùng cách làm này đều được. Bạn chỉ cần ăn mận khô howajc uống nước ép mận 2 lần trong 1 ngày, vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp uống cả nước ép táo giữa các lần. Không những bệnh táo bón sẽ trị được mà da của bạn còn đẹp lên.

 1. Ăn đu đủ
  chữa táo bón bằng cách ăn đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây có tác dụng nhuận tràng nên dù người lớn hay trẻ nhỏ đều dùng được. Ăn 1 miếng đu đủ vào mỗi buổi sáng thì triệu chứng táo bón sẽ hết ngay. Bên cạnh đó, không chỉ ăn đu ddue chín mà bạn còn có thể dùng đu đủ xanh để nấu canh. Với cách này còn giúp bạn hấp thu được thêm nước.

 1. Rau Bina

  chữa táo bón bằng rau

Bởi loại rau này có rất nhiều vitamin và khoáng chất nên ta dùng rau này bằng cách ép rau ra nước rồi sử dụng 2 lần trong 1 ngày. Chỉ cần uống từ 2-3 ngày hiệu quả trị táo bón. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rau này làm salad cũng rất tốt cho việc trị táo bón.

 1. Quả cam
  chữa táo bón bằng quả cam

Trong cam có chứa nhiều chất xơ và nước nên rất hiệu quả cho việc điều trị táo bón. Uống nước cam vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa tăng đề kháng mà việc trị táo bón cũng hiệu quả.

 1. Nước

Nước rất quan trọng với mỗi người. Do đó khi bị táo bón nhẹ, chỉ cần bạn uống nước hàng ngày và nhiều thì việc bị táo bón cũng sẽ thuyên giảm dần và cứ như vậy táo bón của bạn sẽ dứt điểm. Bở nước giúp phát tác tác dụng của chất xơ nên rất tốt.

Việc chữa táo bón bằng phương pháp dân gian là một trong những bài thuốc mang lại hiệu quả nhất cho việc chữa trị. Vừa đơn giản mà không tốn kém nên những phương pháp này rất hữu ích cho người bị bệnh táo bón.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here